Tin tức, Tin tức sự kiện

Chạy đua với thời gian trên điểm cao kỷ lục của đường dây 500kV mạch 3

Trên toàn tuyến thi công đường dây 500kV mạch 3, các vị trí 119, 120, 214 và 215 vượt sông Hồng và sông Luộc đang nắm giữ kỷ lục “cao nhất” với chiều cao lên tới 145m. Trên công trường, hàng trăm cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần Sông Đà 11 đang khẩn trương, nỗ lực hết mình, sẵn sàng làm “3 ca, 4 kíp” với quyết tâm sớm đưa dự án về đích.

Chạy đua với thời gian

Gần giữa trưa, mặt trời đã gay gắt treo lên trên đỉnh cột trụ cao hàng chục mét, hầm hập hắt nắng, khiến hệ thống cột trụ tại điểm thi công cột thép số 214 (Vũ Thư, Thái Bình) nóng như nung.

Anh Nguyễn Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà 11 lưng đã ướt đầm đìa mồ hôi, tay kéo mũ bảo hộ, nheo nheo ngước nhìn cả chục tấn cấu kiện đang được chiếc cần cẩu 400 tấn gần đó cẩu lên độ cao 145m. Phía trên, 3 công nhân “đội cả trời chang chang” đang chăm chú đón chờ. Giữa âm thanh ầm ì của máy móc, tiếng gió ù ù từ sông Luộc vẫn cứ thốc thẳng tới.

Chỉ khi toàn bộ 3 thanh thép đã “an vị”, anh Dũng mới khẽ thở phào. Chia sẻ với phóng viên, Phó Tổng Giám đốc Sông Đà 11 cho biết, Công ty cổ phần Sông Đà 11 hiện nay đang triển khai đồng loạt 12 gói thầu thi công tại dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Trong số này, khó khăn nhất là 4 vị trí cột đưa điện vượt sông thuộc tuyến Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Phố Nối.

“Các điểm cột 214, 215 thuộc địa bàn tỉnh Thái Bình là 2 vị trí vượt sông Luộc, trong khi đó các điểm 119 thuộc tỉnh Nam Định và 120 thuộc tỉnh Thái Bình sẽ đưa dây vượt qua sông Hồng. Với chiều cao 145m, đây chính là hệ thống cột cao nhất toàn tuyến đường dây 500kV mạch 3. Khối lượng cột thép cần thi công rất lớn, lên tới khoảng 400 tấn mỗi cột”, anh Dũng thông tin.


Toàn cảnh công trường thi công cột 214 – một trong những cột cao nhất trên toàn tuyến đường dây 500kV mạch 3 với độ cao lên đến 145m.

Với kinh nghiệm và năng lực đã được công nhận của đội ngũ cán bộ, công nhân lành nghề, Công ty cổ phần Sông Đà 11 được tín nhiệm giao 12 gói thầu thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Các gói thầu này trải dài từ miền Trung ra miền Bắc, trong đó có nhiều vị trí thi công ở trên núi cao, địa hình vượt sông, hồ hiểm trở, gây khó khăn trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu và thi công, cũng như có thể gặp rủi ro liên quan thiên tai bất chợt.

Có thể kể đến các vị trí thuộc dạng khó khăn nhất mà Sông Đà 11 đang đảm trách thi công, thí dụ như 4 vị trí 119, 120, 214 và 215 vượt sông Hồng và sông Luộc, hay vị trí VT319 thuộc gói thầu số 34 nằm giữa lưng chừng núi ở xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Riêng gói 34 thi công 15 vị trí từ 305 đến 319 tại Nam Đàn. Các vị trí nằm trên núi cao thuộc rừng phòng hộ trên địa bàn xã Thượng Tân Lộc. Việc vận chuyển vật tư tới các địa điểm này rất khó khăn do độ dốc lớn, buộc khi vận chuyển vật tư bằng cơ giới phải kết hợp thủ công. Đặc biệt, các vị trí 307 và 319 địa hình phức tạp với độ dốc lớn và bên cạnh là vực sâu, phải dùng tời thủ công hỗ trợ để đưa vật tư vào vị trí móng thi công.

Hay như gói 37 và 38 Sông Đà 11 đang phụ trách thi công cũng trên địa bàn tỉnh Nghệ An trải dài qua nhiều địa hình phức tạp, từ đồi núi đến đồng ruộng.

Thí dụ như cột 370 trên khu vực rừng thông của xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) có chiều cao hơn 70m và nặng khoảng 180 tấn. Để thi công cột này, các công nhân của Công ty Sông Đà 11 đã phải làm việc cật lực trong nhiều ngày với sự hỗ trợ của cả cẩu trọng tải lớn. Tại nhiều khu vực cẩu cỡ lớn không thể vào, các cán bộ, công nhân viên phải vất vả khuân vác vật liệu tới công trường trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt có lúc lên đến 40 độ C.

Vị trí cột 119 (phía xa) và cột 120 bắc qua sông Hồng.

Cũng do độ cao “kỷ lục”, bài toán khó đầu tiên Sông Đà 11 cần phải giải quyết chính là tạo mặt bằng và thi công hố móng. Vốn có kinh nghiệm dựng cột vượt sông Hậu, từ thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Sông Đà 11 tại miền Nam Đỗ Quang Cường nhận lệnh tăng cường khẩn ra miền bắc để tìm lời đáp cho nan đề.

“Mọi thứ khi đó còn rất ngổn ngang. Điểm thi công có nền đất rất yếu do chủ yếu là ao hồ, đồng ruộng. Yêu cầu đầu tiên là phải tạo được mặt bằng đủ chắc chắn sớm đưa máy móc, vật tư vào. Đặc biệt, mặt bằng này phải chịu được trọng tải của cẩu 400 tấn – thiết bị tối quan trọng để “dựng cột’ sau này”, anh Cường kể lại.

Anh Nguyễn Văn Kiên, Tổ trưởng tại điểm 214 nhớ lại, vào thời điểm đó, hàng chục công nhân đã thay nhau làm ngày đêm, không quản khó khăn. “Cao điểm nhất, có khoảng 40 anh em cùng làm một lúc. Tất cả đều quyết tâm để dự án đúng tiến độ”.

Giữa tháng 5/2024, toàn bộ hệ thống 4 hố móng được hoàn thiện. Công trình bước vào giai đoạn tiếp theo, không kém phần cam go, thách thức – dựng hệ thống cột trụ “kỷ lục”.

Ở các vị trí cao nhất mà cẩu đã tới giới hạn, công nhân phải sử dụng thêm thang dây để di chuyển và lắp đặt các cấu kiện trên điểm cao.

Thần tốc “vượt nắng, thắng mưa” cho những ngày về đích

Mặc dù đối mặt nhiều khó khăn cả về tiến độ, kỹ thuật và thời tiết, đến thời điểm hiện tại, phát huy truyền thống của Sông Đà 11, các đơn vị của công ty đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành dựng 120/151 vị trí cột thuộc 12 gói thầu được giao trên toàn tuyến đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối.

Việc phải hoàn thành đóng điện trước ngày 30/6/2024 là một yêu cầu khó, trong khi khối lượng công việc lớn, lại tập trung thi công vào thời điểm mùa mưa, xong Sông Đà 11 vẫn nỗ lực và đặt quyết tâm cao để đưa dự án về đích, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình.

Có mặt tại vị trí 119, thuộc gói thầu số 49, dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Phố Nối (1 trong 4 dự án thành phần của đường dây 500kV mạch 3), chúng tôi được tận mắt chứng kiến tinh thần làm việc thần tốc, không quản nắng mưa của các công nhân thuộc Công ty cổ phần Sông Đà 11.

Mặc dù đã gần giữa trưa, nhưng trên độ cao chừng 100m so với mặt đất, một đội 3 công nhân vẫn đang miệt mài siết chặt bu-lông vào những bản mã thép. Tất cả đều được trang bị một bộ dây đai bảo hộ rất chắc chắn.

Công nhân Chúc Văn Tuấn, mặt đỏ bừng và nhễ nhại mồ hôi, mắt đăm đăm nhìn về phía mặt sàn 100m. Vừa làm, anh vừa chia sẻ, thời tiết nắng nóng kéo dài những ngày qua khiến các anh rất mệt.

Các cấu kiện khổng lồ được tổ hợp trước dưới mặt đất trước khi được cần cẩu hạng nặng đưa lên cao để lắp đặt trên cột.

“Vật tư thiết bị cột đều bằng thép, kích thước lớn, phơi dưới trời nắng nóng nên luôn có nhiệt độ rất cao. Khi trời mưa, anh em công nhân cũng rất khó trong vận chuyển thiết bị hay lên cột để lắp dựng trong điều kiện thời tiết giông sét, địa hình sình lầy”, anh Tuấn nói.

Công việc vất vả là thế, nhưng tinh thần anh em công nhân luôn hào hứng, tích cực vì nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị như Chủ Đầu tư, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, tổ chức Đoàn… thường xuyên đến công trường thăm hỏi, động viên và trao quà cho các công nhân.

Bên cạnh đó, các công nhân cũng được bố trí chỗ ở khép kín, ăn đủ 3 bữa/ngày, có nước sạch để sinh hoạt, có đầy đủ quần áo, trang bị bảo hộ lao động… Những người thường xuyên phải làm việc trên cao cũng có thêm phụ cấp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên Lãnh đạo, cán bộ, công nhân Công ty cổ phần Sông Đà 11 và các đơn vị trên công trường thi công kéo dây khoảng néo 109-117 thuộc dự án thành phần Thanh Hóa – Nhà máy nhiệt điện Nam Định I.

Ngày 22/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thị sát vị trí cột VT117 thuộc dự án đường dây 500kV Nam Định I – Thanh Hóa; kiểm tra tình hình thi công kéo dây khoảng néo 109-117 tại xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa – trong đó có những vị trí Sông Đà 11 cũng tham gia thi công.

Tại công trình, chứng kiến các cán bộ, kỹ thuật, công nhân của Sông Đà 11 cùng các đơn vị đang khẩn trương hoàn thiện việc kéo dây, Thủ tướng biểu dương tinh thần lao động hăng say quên mình của đội ngũ cán bộ, công nhân đã và đang vượt mọi khó khăn trong tiết trời nắng gắt, thể hiện đúng tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, làm “3 ca, 4 kíp”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, thực hiện tinh thần “cột không đợi móng, dây không đợi cột”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu, các địa phương và đặc biệt là đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động trên công trường dự án tiếp tục phát huy tinh thần, khí thế và những kết quả đạt được, quyết tâm hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành công trình đường dây 500kV mạch 3 đúng kế hoạch.

Để bắt kịp tiến độ, đơn vị đã chuẩn bị từ sớm cho phần lắp đặt. Tất cả các khâu như làm mặt bằng, thi công hố móng… đều được đẩy nhanh nhất có thể nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí chất lượng và an toàn.

Cùng với đó, phục vụ cho giai đoạn nước rút này, Sông Đà 11 cũng đã huy động toàn bộ máy móc, kết hợp nhân công chất lượng cao, có kinh nghiệm để đáp ứng nhanh nhất tiến độ thi công.

Phó Tổng Giám đốc Sông Đà 11 cũng cho biết thêm, nhờ kinh nghiệm hơn 60 năm hình thành và phát triển, các cán bộ, công nhân và kỹ sư của Công ty Sông Đà 11 đã và đang đáp ứng rất tốt yêu cầu đặt ra của dự án. “Chúng tôi đều rất nỗ lực, quyết tâm để dự án về đích đúng hẹn”, anh Dũng cười nói.

Cần trục đưa các cấu kiện thép lên cao.

Quyết tâm đưa dự án về đích, bảo đảm tiến độ, chất lượng

Với bề dày hơn 63 năm xây dựng và phát triển, nhờ sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và người lao động cùng thành tích đã đạt được, Công ty cổ phần Sông Đà 11 được đánh giá là 1 trong 5 nhà thầu mạnh nhất trong lĩnh vực xây lắp đường dây truyền tải điện và các trạm biến áp có cấp điện áp đến 500kV, góp phần nâng cao uy tín thương hiệu và vị thế cạnh tranh trong ngành nghề hoạt động của công ty.

Trưởng thành qua nhiều công trình lớn như thủy điện Thác Bà, thủy điện Hòa Bình, thủy điện Yaly, thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu…, cùng những mạnh dạn đột phá về các dự án xây lắp đường dây và trạm, Sông đà 11 được Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, cùng các cơ quan, ban, ngành đánh giá cao và tin tưởng giao đảm nhận nhiều dự án lớn, có yêu cầu tiến độ và chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu truyền tải điện trên toàn quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm công trường thủy điện Sơn La.

Có thể kể đến một số công trình có dấu ấn của Sông Đà 11 như đường dây 500kV mạch 2 đoạn Pleiku-Phú Lâm, đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi-Pleiku, đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông, đường dây 500kV Mỹ Tho-Đức Hòa, đường dây 500kV tây Hà Nội-Thường Tín, đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối, đường dây 500kV Vân Phong-Vĩnh Tân, đường dây 500kV Sơn La-Hòa Bình, trạm 500kV Thạch Mỹ, trạm 500kV Quảng Ninh, đường dây 220kV Đăk My 4, đường dây 220kV thủy điện Hủa Na, đường dây 220kV thủy điện Xê Kaman 3, Xê Kaman 1…

Cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần Sông Đà 11 tham gia thi công đường dây truyền tải điện.

Sáng 23/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối, đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đến kiểm tra tình hình thi công vị trí cột 22 (xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) thuộc dự án đường dây Quỳnh Lưu-Thanh Hóa – vị trí Sông Đà 11 đảm nhiệm thi công, Thủ tướng đánh giá cao kết quả triển khai của các lực lượng, khi đã vận chuyển gần 200 tấn thép trên địa hình đồi núi gập ghềnh, khó khăn để dựng được cột tới độ cao 88m.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên cán bộ, công nhân Sông Đà 11 tham gia thi công dựng cột VT22.

Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà thầu, đội ngũ cán bộ, kỹ sư và đông đảo công nhân lao động đã không quản nắng mưa, tất cả vì mục tiêu hoàn thành dự án đúng tiến độ, bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật và an toàn.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, dự án đường dây 500kV mạch 3 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc cung ứng điện cho các vùng miền, do đó các đơn vị phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm”.

Chia sẻ với những khó khăn mà người lao động đang đối mặt, Thủ tướng đề nghị các đơn vị làm việc với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, vượt mọi khó khăn, tranh thủ thi công “3 ca, 4 kíp”, nỗ lực đưa công trình về đích đúng tiến độ.

Công nhân Sông Đà 11 tham gia thi công vị trí cột VT22 thuộc gói thầu số 9, dự án đường dây 500kV đoạn Quỳnh Lưu-Thanh Hóa.

Hiện nay, công ty đã chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần. Sông Đà 11 tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa truyền thống hơn 60 năm hình thành và phát triển, đồng thời có nhiều đổi mới về điều hành, sản xuất, kinh doanh.

Nhờ đó, Sông Đà 11 tiếp tục lớn mạnh, với vị thế ngày càng được khẳng định trên toàn quốc. Đội ngũ cán bộ, công nhân, thợ giỏi, lành nghề của Sông Đà 11 đã để lại những dấu ấn tích cực, đoàn kết phát huy tiềm năng, ra sức lao động đạt năng suất-chất lượng, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Công ty luôn hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách cho Nhà nước, đồng thời bảo đảm các chế độ, quyền lợi cho người lao động như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, ổn định đời sống cho cán bộ, công nhân viên.

Người thợ Sông Đà 11 trên công trình xây dựng đường dây 500kV mạch 3.

Đặc biệt, đối với dự án đường dây 500kV mạch 3, nhờ kinh nghiệm đã hoàn thành các dự án lớn, Công ty Sông Đà 11 đã huy động các nguồn lực sẵn có, hỗ trợ tối đa, tạo mọi điều kiện để các đơn vị thi công bảo đảm tiến độ, cũng như tổ chức tốt nhất công tác hậu cần, nơi ăn, chỗ ở, sinh hoạt, đi lại bảo đảm thuận tiện, vệ sinh, an toàn, sức khỏe cho cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động.

Xác định đường dây 500kV mạch 3 là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cấp bách để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500kV giữa miền trung và miền bắc, góp phần giảm thiểu nguy cơ quá tải cho đường dây 500kV hiện hữu, Sông Đà 11 đặt quyết tâm, nỗ lực cố gắng đưa dự án về đích, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, từ đó tạo lòng tin với Đảng, Nhà nước và với nhân dân, cũng như với ngành điện để tiếp tục đồng hành trong các gói thầu sắp tới.

Nguồn: Báo Nhân Dân

CÔNG TY CỔ PHẦN SÔNG ĐÀ 11

Tầng 7 tòa nhà hỗn hợp Sông Đà – Hà Đông, số 131 đường Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, HN

024.33544735 / Fax:024.33542280

vanthu@songda11.com.vn

songda11.com.vn

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x