Tin tức, Tin tức sự kiện

Thủ tướng: Ra nước ngoài, lục từng container để đưa thiết bị về làm đường dây 500kV

Thủ tướng yêu cầu mở đợt thi đua cao điểm đặc biệt, “nước rút”, “thần tốc” để phấn đấu cơ bản dựng cột kéo dây xong đường dây 500kV trong tháng 6 và hoàn thành công trình vào tháng 7.

Thủ tướng đi thị sát đường dây 500kV tại Thanh Hóa và Nghệ An

Sáng 23-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục đi kiểm tra hiện trường, đôn đốc, động viên đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động và chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc thực hiện dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối.

Đến kiểm tra tình hình thi công vị trí cột 22 trên địa bàn xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, Thủ tướng đánh giá cao kết quả triển khai của các lực lượng, khi đã vận chuyển gần 200 tấn thép trên địa hình đồi núi gập ghềnh, khó khăn để dựng được cột điện cao 88m.

Đến công trường động viên công nhân

Tại đây, Thủ tướng động viên các đoàn viên, thanh niên đang tăng cường hỗ trợ thi công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình, tiếp tục phát huy hào khí chiến thắng Truông Bồn, hỗ trợ dự án tích cực hơn nữa, tiến tới tham gia nhiều công trình lớn khác.

Trước đó chiều ngày 22-6, Thủ tướng đã đi kiểm tra, đôn đốc, tặng quà động viên các lực lượng đang thi công trạm biến áp 500kV Thanh Hóa và lực lượng thi công kéo dây khoảng néo 109-117 tại huyện Hậu Lộc, tỉnh thanh Hóa.

Chủ trì cuộc họp với ba địa phương (Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh) cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sáng 23-6, Thủ tướng đã biểu dương nỗ lực lớn, quyết tâm cao hoàn thành tuyến đường dây với tinh thần “lăn lộn trên công trường, thậm chí cử cả người sang nước ngoài, lục từng container để đưa thiết bị về nước”.

Ông cũng cảm ơn đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên khắp mọi miền đất nước đã về hỗ trợ triển khai dự án đường dây 500kV, lao động hăng say quên mình trong thời tiết nắng gắt của miền Trung; cảm ơn nhân dân đã nhường đất cho dự án; bà con, các đoàn thể như phụ nữ, cựu chiến binh và đặc biệt là Đoàn thanh niên đã tiếp sức cho các lực lượng thi công và tham gia các phần việc có thể.

Thủ tướng nhấn mạnh bài học, cần có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm, từ đó dễ kiểm tra, giám sát, đánh giá; bố trí các nguồn vốn, tập trung nguồn lực cho dự án; huy động cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước và huy động lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ với tinh thần “đồng lòng, quyết chí, toàn dân, toàn diện, tổng thể”.

Báo cáo dự án, Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An cho rằng đây là công trình của toàn dân chứ không phải chỉ riêng ngành điện. Công trình có khối lượng lớn nhưng được làm thần tốc.

Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An cho biết ngành điện cũng chưa bao giờ nghĩ có thể làm được công trình thần tốc thế

Phát động thi đua cao điểm, chạy nước rút hoàn thành dự án đường dây 500kV

Ông lấy ví dụ, dự án Quảng Trạch – Pleiku dài 700km trước đây phải làm mất 4 năm. Trong khi đó, với dự án này, ngày 25/1/2024, khi Thủ tướng họp tại Thanh Hóa với 9 tỉnh về dự án 500kV mạch 3 thì vẫn còn chưa giải phóng mặt bằng xong.

“Chính ngành điện cũng chưa bao giờ nghĩ có thể làm được công trình thần tốc thế”, ông An nói và khẳng định quyết tâm từ nay đến cuối tháng 6 cơ bản hoàn thành và trong tháng 7 hoàn thành các thủ tục nghiệm thu và khánh thành toàn bộ công trình.

Tuy nhiên đến nay còn một số khó khăn, ảnh hưởng tiến độ dự án. Trong đó còn 157 vị trí cột vẫn đang bàn giao cột thép; các dự án cần huy động số lượng lớn nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề cao; đặc biệt, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng cực đoan, một số ngày có mưa lớn, dông sét gây gián đoạn thi công…

Để tháo gỡ các khó khăn này, Thủ tướng đã yêu cầu mở đợt thi đua cao điểm đặc biệt, “nước rút”, “thần tốc” để phấn đấu cơ bản trong tháng 6 phải xong các công việc dựng cột, kéo dây, thử nghiệm; trong tháng 7 tiến hành kiểm tra, làm thủ tục vận hành kỹ thuật, nghiệm thu, hoàn nguyên môi trường và khánh thành dự án.

Ông giao EVN dồn lực dựng cột, kéo dây, vận hành các trạm biến áp, triển khai các thủ tục cần thiết… Các địa phương phối hợp bàn giao hành lang tuyến, huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh… hỗ trợ triển khai các công việc khác như vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, phục vụ hậu cần, ăn ở… để công nhân tập trung làm việc; rà soát, bảo đảm người dân đã nhường mặt bằng cho dự án có cuộc sống tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

CÔNG TY CỔ PHẦN SÔNG ĐÀ 11

Tầng 7 tòa nhà hỗn hợp Sông Đà – Hà Đông, số 131 đường Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, HN

024.33544735 / Fax:024.33542280

vanthu@songda11.com.vn

songda11.com.vn

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x