công tác xây lắp tại công trình thủy điện Đăk Pru1
Tin tức sự kiện

Đi tìm nguồn điện sạch trên dòng Đăk Pru

Dăm, bảy năm về trước nghe nói đã có nhà đầu tư cả doanh nghiệp lẫn tư nhân đã phát hiện và tìm đến dòng suối Đăk Pru định lập dự án khai thác. Nhưng không rõ vì lý do nào đó khiến các nhà tìm kiếm mấy năm trước đã bỏ cuộc. Vốn làm nghề tư vấn, Kỹ sư Phạm Hùng (hiện đang là Giám đốc nhà máy thủy điện Đăk Đoa- Gia Lai) cùng Kỹ sư Trần Văn Trưởng “lần mò” vào vùng lõi của con suối. Họ bám theo dòng chảy, đi mãi, đi mãi bỗng phát hiện một đoạn suối khá dài chừng vài ba kilomet chảy lộ thiên trên vùng đất trống thuộc địa bàn xã Đăk Nhoong. Đây rồi! Hùng và Trưởng siết tay nhau reo lên. Đây sẽ là nơi đặt vị trí nhà máy…. Đó là thời điểm tháng 5, tháng 6 năm 2016. Thông tin được báo cáo cho toàn Ban Giám đốc và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sông Đà 11- doanh nghiệp đã có gần 60 năm chuyên nghề xây dựng thủy điện. Đích danh Chủ tịch Nguyễn Văn Sơn cùng đoàn chuyên gia vào tận Đăk Nhoong để thị sát và tìm hiểu nguồn gốc mọi vấn đề. Một dự án tiền khả thi được lập ra, và hơn một năm sau (giữa năm 2017) mọi thủ tục pháp lý đã được phê duyệt từ cơ sở, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum và Bộ Công thương cho phép xây dựng. Trước Tết âm lịch Mậu Tuất, đơn vị Chủ đầu tư kiêm Ban quản lý điều hành cũng đồng thời là Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Glei được thành lập do Kỹ sư Nguyễn Tuấn Anh được Công ty Sông Đà 11 bổ nhiệm. Các lực lượng đào kênh, đắp đập, đổ bê tông và xây dựng nền móng cùng đồng thời xuất quân từ phía Bắc chuyển vào địa điểm vừa xây dựng lán trại vừa thi công với tinh thần khẩn trương thần tốc cho kịp mục tiêu tiến độ ngăn sông đợt 1 mà quên đi cả dịp đón xuân Mậu Tuất năm 2018 ở quê nhà.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh- Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Glei cho biết: Đến hết tháng 5/2018, các lực lượng xây lắp đã hoàn thành khoảng 60% khối lượng đào đắp vận chuyển đất đá tại khu vực Nhà máy; đắp đổ trên 12.000 m3 bê tông trên Đập tràn tại tuyến năng lượng, lắp đặt xong 2km đường ống áp lực có đường kính 1,4m từ tháp điều áp nối vào gian máy. Đặc biệt, công tác quan trọng nhất trên công trường là Lễ chặn dòng sông Đăk Pru đã được tiến hành trong tháng 5theo đúng dự kiến của Ban Điều hành đề ra nhằm bàn giao cho các lực lượng xây dựng 11.1 thực hiện nhiệm vụ đắp đổ trụ bê tông bờ trái để tiến hành thi công nối tiếp toàn bộ thân Đập tràn vào tháng 7. Đến dự Lễ ngăn sông có đại diện lãnh đạo Tỉnh Kon Tum, huyện Đăk Glei, và Phó Tổng giám đốc TCT Điện lực Miền Trung Nguyễn Đức. Trao đổi với nhóm phóng viên cùng dự Lễ ngăn sông, ông Nguyễn Đức chia sẻ: Dự án này được đánh giá là tối ưu nhất so với rất nhiều dự án thủy điện đã xây dựng tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Nó không những tiết kiệm kinh phí đầu tư mà còn tránh được rất nhiều bất cập khi tiến hành xây dựng dự án thủy điện vừa và nhỏ trong thời điểm này. Thông qua những câu chuyện trao đổi giữa chúng tôi với một số nhà lãnh đạo của địa phương và Tỉnh Kon Tum, đồng tình với nhận định của ông Nguyễn Đức, ông Hai Dũng nguyên Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Kon Tum nhận xét: Dự án xây dựng Thủy điện Đăk Pru 1 này không hề vướng bận đến công tác đền bù di dân tái định cư, không xâm hại đất canh tác của đông đảo dân cư địa phương, đặc biệt không vi phạm và ảnh hưởng tới đất rừng phòng hộ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sơn- Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sông Đà 11 đồng thời là người đại diện phần vốn của Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Glei cho biết ông đã gửi thông điệp đến toàn thể các đơn vị nhà thầu và Ban quản lý dự án trên công trường về các hạng mục thi công và mục tiêu tiến độ toàn bộ công việc đào đắp và xây lắp phải được hoàn thành bàn giao, nghiệm thu vào cuối tháng 8 năm nay. Ông Sơn quán triệt: Thời gian tới chỉ có 2 tháng dành cho công tác lắp đặt thiết bị 2 tổ máy kể cả thí nghiệm, hiệu chỉnh để tiến hành chạy thử và hòa điện lên lưới Quốc gia vào khoảng trung tuần quý IV năm 2018.

Nếu dự án xây dựng nhà máy Thủy điện Đăk Pru về đích đúng như cam kết của ông Chủ tịch (Nhà đầu tư) thì đây sẽ là công trình được hoàn thành trong thời gian ngắn nhất đồng thời đạt hiệu quả kinh tế về nhiều mặt….

Một số hình ảnh tại lễ ngăn sông công trình thủy điện Đăk Pru1:

thiết bị cơ giới thực hiện công tác chuẩn bị cho lễ ngăn sông
Thiết bị cơ giới thực hiện công tác chuẩn bị cho lễ ngăn sông
Đ/c Nguyễn Văn Sơn Chủ tịch HĐQT Công ty tham dự lễ ngăn sông
Đ/c Nguyễn Văn Sơn Chủ tịch HĐQT Công ty tham dự lễ ngăn sông
công tác xây lắp tại công trình thủy điện Đăk Pru1
công tác xây lắp tại công trình thủy điện Đăk Pru1

Nguồn: Nguyễn Tất Lộc

CÔNG TY CỔ PHẦN SÔNG ĐÀ 11

Tầng 7 tòa nhà hỗn hợp Sông Đà – Hà Đông, số 131 đường Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, HN

024.33544735 / Fax:024.33542280

vanthu@songda11.com.vn

songda11.com.vn

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x