lễ động thổ khởi công Nhà máy điện mặt trời Phong Phú
Tin tức sự kiện

Khai thác năng lượng xanh – hướng đi mới của Sông Đà 11

Việc sử dụng năng lượng mặt trời đã phát triển vững chắc trong những năm gần đây ở nhiều quốc gia có nền công nghiệp phát triển. Năng lượng mặt trời đã được thu nhận và sử dụng có hiệu quả theo nhiều cách: Sưởi ấm, làm mát thụ động, phát điện, đun nước nóng. Hội đồng Châu Âu đã triển khai chương trình ALTENER trong đó bao gồm công tác đánh giá và nghiên cứu làm sao có thể sản xuất và đưa pin mặt trời vào thị trường một cách tối đa.

Tại cuộc Hội thảo về năng lượng xanh và phát triển kinh tế bền vững diễn ra hồi đầu năm 2018 mới đây, Trưởng ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình thông tin: Nhu cầu năng lượng cho phát triển ngày một tăng cao, đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn cho ngành Năng lượng trong bối cảnh nguồn lực cạn kiệt, các nguồn nhiên liệu hóa thạch đáp ứng phần lớn nhu cầu năng lượng của đất nước. Tuy nhiên, đó lại là nguồn năng lượng không thể tái tạo- theo đó các nguồn năng lượng hóa thạch cũng đang dần cạn kiệt, vì vậy việc nghiên cứu và sử dụng năng lượng xanh thay thế có khả năng tái tạo là một nhu cầu tất yếu. Như vậy, trong vòng 2 thập kỷ nữa, sản lượng điện phải tăng gấp 3 lần so với hiện nay trong khi đó theo nhận định của ông ĐặngVăn Thành- Chủ tịch Tập đoàn TTC thì nguồn điện dùng cho hệ thống điện VN hiện nay chủ yếu dựa vào thủy điện và nhiệt điện than, còn năng lượng tái tạo chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Ông Thành cũng dẫn ra các số liệu minh chứng về khả năng cơ cấu nguồn điện của VN hiện nay chủ yếu gồm 16.132MW sản lượng do nguồn thủy điện sản xuất ra, 13.983MW từ nhiệt điện cung cấp; còn lại là các nguồn cung cấp điện khác như: nhiệt điện Dầu, nhiệt điện Khí và các công trình thủy điện nhỏ đều ít hơn rất nhiều lần.

Ngày nay, nhu cầu sản xuất và phát triển ngày càng đòi hỏi nguồn cung cấp năng lượng cao hơn hiện tại nhiều lần, do đó xu hướng đầu tư và khai thác sử dụng năng lượng tái tạo hướng tới nền kinh tế tăng trưởng bền vững đã được nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện. Tại VN tuy vẫn còn nhiều khó khăn khi chúng ta còn lệ thuộc nhiều về nguồn năng lượng hóa thạch nên việc đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo vẫn còn ở mức khiêm tốn. Ở vào giai đoạn 2016-2017, khi các dự án thủy điện lớn nhất của quốc gia như Sơn La, Lai Châu đã hoàn tất đi vào vận hành thì công việc của một doanh nghiệp như Công ty CP Sông Đà 11 có ngót 60 năm kinh nghiệm xây lắp chuyên về thủy điện hầu như đã vơi kiệt, vấn đề đặt ra cho các nhà hoạch định chiến lược của đơn vị là phải tìm hướng phát triển mới. Với bề dày kinh nghiệm, sự năng động và thích ứng nhanh nhạy, Sông Đà 11 đã chuyển hướng sang lĩnh vực xây lắp đường dây và trạm, đồng thời mạnh dạn đầu tư xây dựng thêm một số Nhà máy thủy điện vừa và nhỏ như: To Buông – Đông Khùa (Sơn La); Đăk Đoa (Gia Lai); Đăk Glei (Kon Tum); vv…

Năm 2016-2017, Công ty Sông Đà 11 đã bạo dạn đột phá vào lĩnh vực đầu tư xây dựng nguồn năng lượng xanh, và điều làm tôi ngạc nhiên đến sững sờ bởi chuyến đi theo chân Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Văn Sơn tại các công trình xây lắp đường dây tại một số điểm thuộc các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên, trong đó ông Sơn dẫn tôi tới địa điểm mà đơn vị Ông đang tiến hành các thủ tục đền bù giải tỏa và quy hoạch để tiến tới khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất Điện mặt trời.

Đó là một “rừng” cát khoảng 70-80ha thuộc địa bàn tỉnh Bình Thuận. Chủ tịch Nguyễn Văn Sơn cho hay: Ngay sau khi đạt được thỏa thuận với các cấp chính quyền địa phương, đồng thời dự án đầu tư được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, Công ty đã xúc tiến cùng lúc công tác khảo sát, đàm phán và ký kết các hợp đồng mua thiết bị, hợp đồng tổng thầu xây lắp… với các đối tác nước ngoài; đồng thời triển khai các lực lượng thi công của đơn vị đến địa điểm xây dựng. Theo đúng tiến độ của dự án  Nhà máy Điện mặt trời công suất 42MW mang tên Công ty cổ phần SOLARCOM 11 sẽ được hoàn thành hòa vào lưới điện quốc gia vào quý II năm 2019.

Lễ ký hợp đồng tín dụng tài trợ vốn dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Phú
Lễ ký hợp đồng tín dụng tài trợ vốn dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Phú
lễ động thổ khởi công Nhà máy điện mặt trời Phong Phú
lễ động thổ khởi công Nhà máy điện mặt trời Phong Phú

Bài & Ảnh: Lê Nguyên Tất

CÔNG TY CỔ PHẦN SÔNG ĐÀ 11

Tầng 7 tòa nhà hỗn hợp Sông Đà – Hà Đông, số 131 đường Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, HN

024.33544735 / Fax:024.33542280

vanthu@songda11.com.vn

songda11.com.vn

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x