Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ và vinh danh 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014
Tin tức sự kiện

Kỳ tích của Sông Đà 11 sau mười năm cổ phần hóa

Công ty cổ phần Sông Đà 11 có tiền thân là Đội Điện – Nước từ thời kỳ xây dựng Thủy điện Thác Bà (Yên Bái, năm 1960) đến khi chuyển về xây dựng Thủy điện Hòa Bình thì được đổi tên thành Xí nghiệp Lắp máy Điện – Nước. Với sự phát triển theo yêu cầu nhiệm vụ trên những công trình trọng điểm lớn tầm cỡ quốc gia, Sông Đà 11 từng bước ổn định trưởng thành và được đổi tên là Công ty Xây lắp Năng lượng trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà tham gia công cuộc xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Năm 2004, thực hiện Nghị quyết TƯ 3 về công tác đổi mới sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định phê chuẩn cho đơn vị Sông Đà 11 chuyển đổi sang mô hình cổ phần hóa.

Nhanh chóng thích nghi với môi trường mới dưới sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng và lãnh đạo Tổng Công ty Sông Đà, Công ty cổ phần Sông Đà 11 đã quán triệt tinh thần đổi mới tư duy, nâng cao trình độ quản lý doanh nghiệp, trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện tay nghề của đội ngũ cán bộ và người lao động nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới. Phát huy thế mạnh của ngành nghề truyền thống là xây lắp, quản lý và vận hành hệ thống điện – nước – thông tin liên lạc, trong 10 năm hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Sông Đà 11 đã không ngừng phát triển đội ngũ kỹ sư – kỹ thuật và thợ lành nghề nhằm bắt kịp xu thế toàn cầu hóa của nền khoa học kỹ thuật hiện đại tiên tiến trên thế giới và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực xây lắp hệ thống cấp điện – cấp nước vừa cung ứng cho công tác thi công vừa phục vụ cho hàng vạn cán bộ – công nhân trên những công trình thủy điện lớn khắp các vùng miền đất nước như: Tuyên Quang, Nậm Chiến, Sơn La, Lai Châu… hay thủy điện Xe-ka-man 1 tại nước bạn Lào. Cùng với quá trình cổ phần hóa 10 năm qua, Công ty đã hoàn thành việc xây dựng, chỉnh sửa và ban hành các quy chế – quy định về quản lý kinh tế – tài chính, quản lý lao động – kỹ thuật, vật tư, xe, máy, thiết bị thi công nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn vốn sản xuất kinh doanh; tích cực đầu tư mới và hiện đại hóa công nghệ thi công, phát triển sản xuất; tăng cường ứng dụng công nghệ khoa học và các chương trình phần mềm thông minh vào quá trình quản trị doanh nghiệp, tổ chức và phân tích hoạt động kinh tế, hạch toán kinh doanh, xây dựng kế hoạch chi phí theo từng giai đoạn; đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho CBCNV trong đơn vị.

Trong suốt chặng đường 50 năm hành nghề, Công ty cổ phần Sông Đà 11 luôn vững vàng và duy trì phát triển ổn định, ngay cả trong thời kỳ nền kinh tế toàn cầu và trong nước đều bị suy thoái khủng hoảng, khiến nhiều doanh nghiệp phải lao đao. Có được thành quả này là nhờ vào sự kết tinh giữa bản lĩnh trí tuệ với tầm nhìn sâu rộng của tập thể Ban Lãnh đạo Công ty trong việc hoạch định chiến lược, hướng đi đúng đắn, phát huy nội lực để tìm tòi, đột phá vào một lĩnh vực mới. Tận dụng lợi thế vốn kinh nghiệm chuyên môn dày dặn đã tích lũy được trong quá trình thi công xây lắp các công trình điện, Sông Đà 11 đã mạnh dạn triển khai nhận thi công xây lắp các dự án đường dây và trạm biến áp. Từ thành công ban đầu với quy mô nhỏ, Công ty đã từng bước trúng thầu các gói thầu thi công xây lắp những công trình có quy mô lớn tầm cỡ quốc gia như: Công trình đường dây tải điện 500kV Sơn La – Hòa Bình; Tuyến đường dây 500kV Pleiku – Quảng Ngãi; Tuyến đường dây 500kV Sơn La – Hiệp Hòa; Tuyến đường dây 500kV đoạn Phan Thiết – Bình Dương và đoạn Phú Lâm – Ô Môn; Các tuyến 200kV Nghệ An – Thanh Hóa. Đặc biệt, đơn vị còn được độc quyền đảm nhận thi công xây lắp tuyến đường dây 500kV nối từ tỉnh Sê Kông (Lào) về Quảng Nam (Việt Nam). Thành công mới nhất mà Sông Đà 11 vừa đạt được trong tháng 4/2014 vừa qua là việc hoàn thành tuyến đường dây cao áp mạch kép dài 600km dẫn điện từ Trạm 500kV Pleiku đi qua 6 tỉnh về Trạm Cầu Bông (Tp. HCM). Thạc sỹ Lê Văn Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Đây là một hạng mục thi công quan trọng và khó khăn với tuyến đường dây có độ dài lớn phải kéo qua nhiều ghềnh thác, sông suối, rừng rậm trên chặng đường thuộc 6 tỉnh Gia Lai, Đăk Nông, Bình Phước, Đăk Lăk, Bình Dương và Tp. Hồ Chí Minh. Do nhu cầu cấp thiết phải cung cấp điện kịp thời trong mùa khô để phục vụ cho các khu công nghiệp tập trung, đồng thời đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu cho nông nghiệp tại các địa phương khu vực phía Nam, nên công trình này được Nhà nước đặc biệt quan tâm và đưa vào danh mục dự án trọng điểm số 1 cuối năm 2013 – đầu năm 2014”.

Với những thành tích đạt được ngày một nhiều hơn và sự nỗ lực không ngừng của một tập thể vững mạnh, Tổng Giám đốc Lê Văn Tuấn tự tin khẳng định: “Công ty cổ phần Sông Đà 11 hiện nay là đơn vị độc nhất nằm ngoài ngành Điện có tên trong tốp doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực xây lắp đường dây và trạm, góp phần nâng cao uy tín thương hiệu và vị thế cạnh tranh trong ngành nghề hoạt động của mình”.

Có thể nói, 10 năm thực hiện cổ phần hóa là chặng đường phát triển bền vững, thành đạt của Công ty cổ phần Sông Đà 11. Từ 20 tỷ đồng vốn điều lệ ban đầu khi cổ phiếu của Công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán, cho đến năm thứ 3 trở đi con số này không ngừng được nâng dần lên và hiện tại số vốn điều lệ của đơn vị đã lên tới 115 tỷ đồng. Giá trị sản lượng SXKD năm đầu tiên đạt 285 tỷ đồng và những năm tiếp theo liên tục nhảy vọt theo cấp số nhân cho tới nay đã đạt xấp xỉ 1000 tỷ đồng, lợi nhuận hàng năm cũng tăng lên từ 37 – 42 tỷ đồng; các khoản trích nộp Nhà nước tăng từ 12 tỷ đồng lên 42 tỷ đồng. Đặc biệt, mức thu nhập của người lao động trong Công ty luôn ổn định và tiếp tục nâng cao, bình quân lương từ 5 – 6 triệu đồng/người/tháng. Điều khiến cho người lao động và các nhà đầu tư đã tin tưởng đóng góp đồng vốn của mình vào Công ty cổ phần Sông Đà 11 cảm thấy phấn khởi và yên tâm hơn đó là việc Công ty luôn duy trì chi trả cổ tức cho các cổ đông với mức 15% đều đặn hàng năm, ngay cả trong những năm kinh tế khó khăn suy giảm nhất. Điều này thể hiện rõ rệt thế mạnh được đảm bảo bởi nguồn tài chính và tiềm lực phát triển lớn mạnh của đơn vị.

Trong những ngày Cách mạng Tháng Tám lịch sử, niềm vui sướng tự hào của toàn thể CBCNV Công ty cổ phần Sông Đà 11 như được nhân đôi khi vào dịp Tổng kết 10 năm cổ phần hóa, đơn vị đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba; 3 Huân chương Lao động và 6 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho những tập thể, cá nhân xuất sắc. Riêng đồng chí Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Văn Sơn được bình chọn vào tốp 50 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu của Giải thưởng Sao Đỏ năm 2014, được vinh danh vào ngày 30/8/2014 tại Hà Nội.

Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ và vinh danh 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014
Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ và vinh danh 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014
Đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ năm 2014
Đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch HĐQT Công ty được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ năm 2014

Ban Biên tập (theo www.songda.vn)

CÔNG TY CỔ PHẦN SÔNG ĐÀ 11

Tầng 7 tòa nhà hỗn hợp Sông Đà – Hà Đông, số 131 đường Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, HN

024.33544735 / Fax:024.33542280

vanthu@songda11.com.vn

songda11.com.vn

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x