Phó Thủ tướng Chính phủ đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cán bộ nhân viên và người lao động các đơn vị quản lý dự án, các đơn vị tư vấn giám sát, các đơn vị thi công trên công trường
Tin tức sự kiện

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ thi công Dự án Đường dây 500 kV mạch 3

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, các địa phương tích cực vận động người dân về giải phóng mặt bằng, đảm bảo thuận lợi cho việc thi công công trình, không để dự án bị chậm tiến độ hơn nữa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ thi công Dự án Đường dây 500 kV mạch 3
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ thi công Dự án Đường dây 500 kV mạch 3

Dự án này đang gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng tại nhiều địa phương dẫn tới ảnh hưởng chung tiến độ. Tại công trường dự án, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã biểu dương Tập đoàn Điện lục Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Trung, các tỉnh/thành phố, các địa phương nơi có dự án đường dây đi qua, các đơn vị quản lý dự án, các đơn vị tư vấn giám sát, các đơn vị thi công trên công trường đã có nhiều cố gắng nỗ lực để cố gắng tổ chức triển khai thi công các hạng mục của dự án, đạt được nhiều mốc tiến độ quan trọng.

Tuy nhiên đến nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhất là vướng mắc về giải phóng mặt bằng, dự án hiện nay đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu là đưa vào vận hành từ tháng 6/2020. Với vai trò, tính chất quan trọng của dự án trong việc đảm bảo cung cấp điện trong giai đoạn từ 2020 trở đi, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị trên công trường cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và kịp thời báo cáo các cấp có thẩm quyền về những khó khăn vướng mắc, nhất là về vấn đề giải phóng mặt bằng phục vụ thi công.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp về tiến độ dự án, Phó Thủ tướng nhận định: do dự án đã bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu, việc phấn đấu hoàn thành công trình này trong năm 2020 cần sự cố gắng nỗ lực rất lớn của tất cả các bên liên quan.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, các địa phương tích cực phối hợp hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động người dân trong việc thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước về giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự để tạo điều kiện phục vụ thuận lợi cho việc thi công công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của quốc gia, không để dự án bị chậm tiến độ hơn nữa.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tiếp tục bám sát tiến độ và phối hợp tích cực với chính quyền địa phương, kịp thời báo cáo các khó khăn vướng mắc với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực.

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành tích cực xử lý các khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách, về pháp lý, thủ tục để đề xuất kịp thời Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo; đồng thời khẩn trương quyết định và chỉ đạo điều hành các vấn đề trong phạm vi thẩm quyền đúng thời hạn quy định.

Tại hiện trường thi công tại vị trí 791 đoạn Quảng Trạch – Dốc Sỏi (thuộc thôn An Châu, xã Hoà Vang, TP Đà Nẵng), Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đã báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ về tiến độ thi công tổng thể của công trình.

Theo kế hoạch ban đầu, công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào thời điểm tháng 6/2020, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khó khăn nói chung, trong đó điển hình là vướng mắc về giải phóng mặt bằng dẫn tới ảnh hưởng chung đến tiến độ dự án. Đến nay, với những diễn biến khó khăn vướng mắc phát sinh trên thực tế, dự án được đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2020.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, do công trình đường dây 500 kV mạch 3 không thể đưa vào vận hành như kế hoạch ban đầu đã ảnh hưởng đến việc tối ưu vận hành hệ thống điện quốc gia trong việc kết nối lưới điện giữa các vùng miền, điển hình như ngay trong năm 2020 phải huy động nguồn chạy dầu có chi phí cao ở mức nhiều hơn để đảm bảo cung cấp điện quốc gia. Với ý nghĩa, vai trò quan trọng của dự án đối với hệ thống điện quốc gia, công trình này được Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia phấn đấu hoàn thành tốt để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Phó Thủ tướng Chính phủ đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cán bộ nhân viên và người lao động các đơn vị quản lý dự án, các đơn vị tư vấn giám sát, các đơn vị thi công trên công trường
Phó Thủ tướng Chính phủ đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cán bộ nhân viên và người lao động các đơn vị quản lý dự án, các đơn vị tư vấn giám sát, các đơn vị thi công trên công trường

Nhân dịp kiểm tra tại công trường, Phó Thủ tướng Chính phủ đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cán bộ nhân viên và người lao động các đơn vị quản lý dự án, các đơn vị tư vấn giám sát, các đơn vị thi công trên công trường.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2 có tổng mức đầu tư hơn 11.949 tỷ đồng; gồm: Các dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch – Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; đường dây 500 kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi và đường dây 500 kV Dốc Sỏi – Pleiku 2 được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý dự án.

Đây là các công trình điện cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia; tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500 kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới cũng như có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành kinh tế hệ thống điện quốc gia.

Quy mô tổng thể của 3 dự án bao gồm:  Xây dựng mới gần 742 km đường dây 500 kV mạch kép đi qua 9 tỉnh/ thành phố (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai); Xây dựng mới 08 ngăn lộ 500 kV tại sân phân phối Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; Mở rộng một số ngăn lộ 500 kV tại các trạm biến áp 500 kV Vũng Áng, Dốc Sỏi, Pleiku 2; Xây dựng mới 03 trạm lặp quang và 03 nhà quản lý vận hành đội truyền tải điện.

Do tầm quan trọng của các đường dây, đồng thời với yêu cầu cấp bách về tiến độ công trình, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết các khó khăn vướng mắc bằng cơ chế đặc thù về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng để khởi công công trình và đưa vào vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam thời gian tới./.

Nguồn TTXVN

CÔNG TY CỔ PHẦN SÔNG ĐÀ 11

Tầng 7 tòa nhà hỗn hợp Sông Đà – Hà Đông, số 131 đường Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, HN

024.33544735 / Fax:024.33542280

vanthu@songda11.com.vn

songda11.com.vn

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x